Giải đáp: viêm phế quản là gì?

Viêm phế quản là căn bệnh quen thuộc mà hầu như ai cũng từng mắc phải ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, tên gọi có thể nghe nhiều, có thể biết được đó là bệnh liên quan đến đường hô hấp, nhưng viêm phế quản là bệnh gì, nguyên nhân gây bệnh do đâu thì không phải ai cũng biết. Mời độc giả theo dõi bài viết dưới đây để biết giải đáp cho câu hỏi: viêm phế quản là gì?

Viêm phế quản có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi, giới tính nào

Viêm phế quản có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi, giới tính nào

Viêm phế quản là gì?

Viêm phế quản phổi là tình trạng vùng niêm mạc phế quản bị tổn thương do các tác nhân khác nhau tấn công gây nên bệnh.

Để dễ hình dung, có thể tưởng tượng ống phế quản là một ống hình trụ, trong ống có chứa các lớp lông mao mỏng, cùng với các chất nhầy có nhiệm vụ giống như một chiếc máy lọc mọi bụi bẩn, độc hại mà con người hít phải, sau đó thải ngược ra ngoài cơ thể qua đường mũi.

(Có thể để ý tình trạng lọc bụi bẩn ở mũi qua vật thể mà chúng ta thường gọi là gỉ mũi. Nếu như ngày nào ra đường tiếp xúc với khói bụi nhiều thì gỉ mũi xuất hiện nhiều và ngược lại). Tuy nhiên, nếu bị các tác nhân tấn công, phế quản sẽ bị tổn thương, lớp lông mao tiết dịch nhày cũng tăng lên gây bít tắc ống phế quản, dẫn đến tình trạng viêm phế quản.

Viêm phế quản có 2 dạng: viêm phế quản ở dạng cấp tính và viêm phế quản ở dạng mãn tính. Tùy theo triệu chứng cụ thể ở người bệnh mà có thể chẩn đoán tình trạng bệnh bằng mắt thường.

Bệnh này thường diễn ra vào thời điểm giao mùa, bởi thời điểm này khí hậu thay đổi thất thường, tạo điều kiện cực kỳ thuận lợi cho các vi khuẩn, hoặc siêu vi xâm nhập tấn công cơ thể người. Ngoài ra, bệnh có thể xuất hiện ở những người làm việc ở môi trường đặc biệt, thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại như phòng thí nghiệp, nhà xưởng chế tạo hóa chất công nghiệp.

Để nắm rõ được khái niệm viêm tiểu phế quản là gì, cần tìm hiểu được nguyên nhân gây nên bệnh viêm phế quản.

Nguyên nhân hình thành bệnh viêm phế quản do đâu?

Tác nhân ngoại vi có thể nhìn bằng mắt thường như khói bụi

Tác nhân ngoại vi có thể nhìn bằng mắt thường như khói bụi

Viêm phế quản hình thành khi bị các tác nhân gây bệnh khác nhau tấn công. Tác nhân thường gặp nhất là tác nhân ngoại vi và tác nhân siêu vi.

Tác nhân ngoại vi có thể hiểu là các tác nhân hiện hữu, có thể nhìn thấy, ngửi thấy, cảm nhận được như khói thuốc lá, thuốc diệt côn trùng, các chất độc hại trong phòng thí nghiệm, khói bụi… Tác nhân này khi tiếp xúc với cơ thể người sẽ gây ra các phản ứng sốc đột ngột, như ho dữ dội, hắt xì và chảy rất nhiều nước mũi.

Nguyên nhân thứ hai hình thành do các tác nhân siêu vi: như vi khuẩn, vi rút, siêu vi, vi nấm. Với nguyên nhân này thì bệnh ho khan viêm phế quản lại xuất hiện theo từng giai đoạn cụ thể. Từ lúc ủ bệnh cho đến khi phát tác kéo dài khoảng 3-7 ngày trên từng cơ thể người bệnh.

Những thông tin vừa rồi hy vọng cung cấp cho độc giả hiểu bệnh viêm phế quản là gì, từ đó biết được nguyên nhân cũng như dấu hiệu bệnh để có cách điều trị hiệu quả. Mỗi người nên chủ động cập nhật kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân trong gia đình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top