Giải mã những thắc mắc về loại thuốc quý nấm linh chi

Đông y từ lâu luôn mang trong mình những bí ẩn cần tìm lời giải đáp. Có rất nhiều vị thuốc Đông y mang giá trị kinh tế rất cao, quý khá quý hiếm và có nhiều công dụng rất tốt mà nấm linh chi là một ví dụ tiêu biểu. Vậy có mấy loại nấm linh chi và chúng phân biệt nhau ra sao? Cùng tìm câu trả lời dưới đây nhé.

Các loại nấm linh chi được biết đến hiện nay

Các loại nấm linh chi được biết đến hiện nay

Nấm linh chi không mọc ở một địa điểm nhất định, do tác động của môi trường và nhiều yếu tố khác dẫn đến nấm linh chi có vẻ ngoài khá khác nhau về màu sắc, hình dáng đặc trưng cũng như mùi riêng biệt.

Có 2 đáp án để trả lời cho câu hỏi “có mấy loại nấm linh chi?”. Điều này xảy ra bởi linh chi được chia làm 2 nhóm phân loại, phân loại theo màu sắc của nấm linh chi và phân loại nấm linh chi theo tên của quốc gia sản xuất ra chúng.

Cụ thể thì trên thị trường nấm linh chi hiện nay chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các loại nấm linh chi xuất phát từ các quốc gia châu Á khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Trung quốc.

Bởi khí hậu của mỗi nước có nét đặc trưng riêng nên nấm trồng tại những quốc gia này cũng có những đặc điểm riêng. Khi sản xuất ra trên thị trường thì chúng có tên gọi thường là nấm linh chi kèm theo tên quốc gia sản xuất. Tuy nhiên phải hiểu rằng bởi khí hậu và quy trình chăm sóc thu hái linh chi ở các quốc gia có sự chệnh lệch nhất định nên các sản phẩm linh chi của Hàn và Nhật được tin tưởng và ưa dùng hơn cả. Nấm linh chi Trung Quốc thường có chất lượng thấp hơn hẳn và thường được dân ta gắn mác “hàng kém chất lượng”.

Nấm linh chi xuất xứ Hàn Quốc được đánh giá cao hơn cả

Nấm linh chi xuất xứ Hàn Quốc được đánh giá cao hơn cả

Theo nơi sản xuất chúng ta có 4 loại nấm linh chi, vậy theo màu sắc thì có mấy loại nấm linh chi?

Nấm linh chi được chia và gọi tên theo màu sắc của chúng, theo tài liệu nghiên cứu gần đây thì 6 loại nấm linh chi đã được phát hiện, mang trong mình những công dụng và hiệu quả đặc trưng.

  • Thanh Chi: Như đã nói ở trên tên gọi này được xuất phát từ chính màu sắc của nấm, thanh nghĩa là màu xanh. Trong Đông y có ghi lại loại nấm này không đắng mà có vị chua, tất nhiên không chứa các chất độc có hại. Thanh chi chủ yếu được dùng trong việc giải độc, làm mát cơ thể, thậm chí có thể cải thiện thị giác cho người dùng nếu sử dụng dài hạn.
  • Xích chi: Nhìn chung đây là loại nấm khá phổ biến, nổi bật trong số các loại nấm hiện nay. Nấm xích chi có màu đỏ ( xích trong tiếng Hán nghĩa là màu đỏ). Đây được coi là loại nấm bổ dưỡng, tốt cho sự phát triển trí não, thân thể. Ngoài ra còn được chị em ưa thích vì công dụng làm đẹp.
  • Hoàng chi: Loại nấm này khá ít xuất hiện, chủ yếu các tác dụng an thần.
  • Bạch chi: Tên cũng như cây: toàn thân màu trắng, đặc trưng bởi vị cay, dùng để trị một số bệnh về hô hấp.
  • Hắc chi: khi nếm có vị mặn đặc trưng, ít được sử dụng trong Đông y và không chứa độc tố.
  • Tử chi: là một trong hai loại có tính phổ biến cao (cùng với xích chi), đặc dụng cho người có bệnh về xương.

Trên đây là cách phân loại nấm linh chi phổ biến. Các loại nấm linh chi khác nhau thì có nguồn gốc, hình dáng và công dụng khác nhau.

>> Xem thêm:  Những phát hiện lí thú về nấm linh chi xanh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top