Mách bạn cách phân biệt Nấm Linh Chi Hàn Quốc và Trung Quốc

Dưới đây là cách phân biệt nấm Linh Chi Hàn Quốc và Trung Quốc, từ đó giúp bạn hiểu được những đặc điểm của hai loại nấm này từ đó có cách lựa chọn nấm đúng và tốt nhất.

Xem thêm:

Phương pháp trồng nấm Linh Chi hiệu quả trên thân gỗ

Nấm linh chi – thần dược hay đơn giản chỉ là những lời đồn?

 

Vì sao cần phân biệt nấm Linh Chi Hàn Quốc với Trung Quốc

Rất nhiều người muốn đặt mua nấm Linh Chi trên mạng nhưng lại lo ngại về vấn đề chất lượng. Câu chuyện hàng Trung Quốc đã ăn sâu vào tiềm thức của người tiêu dùng, chính vì thế hầu hết mọi người đều rất sợ mua phải nấm kém chất lượng. Điều này cũng không phải không có căn cứ vì thực tế cho thấy, nấm Trung Quốc chất lượng không tốt, thường bị phết phẩm màu lên bề mặt chính vì thế dễ gây dị ứng cho người tiêu dùng. Nhìn bề ngoài nấm Hàn Quốc và Trung Quốc khá giống nhau, nếu không có kinh nghiệm rất dễ lựa chọn và mua nhầm. Điều này không những gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người.

Phân biệt nấm linh chi

Phân biệt nấm linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc

Phân biệt nấm linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc

Nấm linh chi Hàn Quốc

Trước tiên chúng ta cần nắm được những đặc điểm bên ngoài của nấm Linh Chi Hàn Quốc, có như vậy mới phân biệt được. Cách nhận biết:

  • Quan sát: Nấm Linh Chi Hàn Quốc ít khi có hình dạng quả thận mà thường tròn méo khác nhau, nặng khoảng 200g, bán kinh 4 – 8 cm, mặt dưới mũ có vết trầy xước trắng, tông màu vàng chanh. Nếu là nấm được lấy ở núi đá thì kích thước nhỏ hơn và có cả cuống nấm. Chiều dày nấm trung bình khoảng 1,5 – 2cm, nếu là nấm tự nhiên thì bé hơn nhiều nhưng rất nặng, cứng và chắc. Quan sát nấm Linh Chi Hàn Quốc và Trung Quốc cho thấy, nếu cùng 1 kích cỡ thì nấm Trung Quốc bao giờ cũng nhẹ hơn.
Linh chi núi đá

Linh chi núi đá

  • Sờ bằng tay: chắc và cứng như gỗ, dùng tay ấn mạnh sẽ cảm giác được điều này. Nấm linh chi Hàn khi xay hoặc thái lát sẽ nở ra, lúc đó hãy sờ vào mặt cắt của cuống nấm, ta sẽ thấy mịn chứ không giáp. Nếu là nấm Linh Chi Hàn Quốc loại 1 thì trên bề mặt sẽ thấy nguyên lớp bào tử màu nâu.
  • Mùi vị: Nấm Linh chi Hàn Quốc có mùi thơm không chua, khi đun hay sắc uống thay trà thì thấy vị đắng dễ chịu, các nước sau vẫn thấy vị đắng, hơi nồng. Nếu uống không hết sẽ thấy thấy mùi chua chua nhưng không bị thiu như các loại nấm khác.
Chiều dày nấm linh chi Hàn Quốc

Chiều dày nấm linh chi Hàn Quốc

Nấm Linh Chi Trung Quốc

  • Quan sát: Trái với nấm Hàn Quốc, nấm Linh Chi Trung Quốc hầu như đều có hình quả thận người, trọng lượng nhẹ 50g và bán kính khoảng 8cm. Mặt dưới mũ nấm có màu vàng xám hoặc vàng nâu kèm vết trầy màu vàng xám. Nấm Trung Quốc cũng không dày bằng nấm Hàn Quốc, chỉ khoảng 0,5 – 1,5 cm. Hơn nữa, nấm Trung Quốc còn có một đặc điểm dễ nhận biết đó là có màu tím thẫm quanh tai nấm, bề mặt tai nấm cũng xỉn màu không sáng bóng so với loại kia.
  • Sờ bằng tay: Nếu nấm Hàn Quốc rắn chắc thì nấm Trung Quốc lại mềm xốp, dùng tay ấn thì lõm và mềm xuống. Mặt cắt cuống nấm sần sùi chứ không mịn.
linh chi thật

Túi nấm linh chi thật (bên phải)

Lưu ý: Bạn cũng có thể quan sát bên ngoài túi đóng gói nấm. Thường thì túi nấm Linh Chi Trung Quốc sẽ không sắc nét như loại Hàn Quốc. Nếu có điều kiện hãy mua loại nấm Linh Chi Hàn Quốc núi đá đóng túi 30 – 40 tai/kg bởi sản phẩm này chưa có hàng giả trên thị trường.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top