Những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa giúp bạn nhận biết bệnh

Trong bài viết có tên 7 cách chữa đầy bụng khó tiêu, chúng tôi đã từng nhắc tới một số bệnh khi cảm thấy đầy bụng, ăn uống khó tiêu. Đó là những bệnh về dạ dày, về gan, mật hoặc đại tràng. Tuy nhiên, nếu chỉ xét 2 dấu hiệu là đầy bụng và khó tiêu thì rất khó để xác định những bệnh trên. Vậy những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa nào có thể giúp bạn nhận biết rõ ràng hơn những bệnh ở đây.

⇒ Làm sao để hết đầy bụng buồn nôn cho người không muốn dùng thuốc

Đầy hơi và chướng bụng

Những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa giúp bạn nhận biết bệnh

Đây là một trong những triệu chứng thường gặp trong rối loạn tiêu hoá. Rối loạn, đầy hơi thường gây khó chịu. Tuy nhiên, chướng bụng và đầy hơi thường ít khi dẫn đến những căn bệnh nặng mà chỉ là biểu hiện của rối loạn tiêu hoá.

Máu

Nếu đi đại tiện mà thấy máu trong phân là hoàn toàn bất thường. Máu xuất hiện ở trong phân có thể do một lý do đơn giản như bị trĩ hoặc do một vết nứt ở hậu môn nhưng cũng có thể là một bệnh nghiêm trọng hơn.

Đau bụng

Triệu chứng đau bụng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh, từ việc ăn quá nhiều hoặc do bế kinh ở phụ nữ, do giun sán hoặc do những bệnh lý nặng hơn, vì vậy bạn cần phải đi khám bệnh khi đau bụng lâu.

Táo bón và tiêu chảy

Không ai tránh được tình trạng này, tuy nhiên nếu bị táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài là dấu hiệu của rối loạn tiêu hoá.

Nôn

Là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh liên quan đến tiêu hoá nhưng cũng có thể xảy ra ở những bệnh khác. Khi bị nôn mửa, cơ thể sẽ mất nước, vì vậy bạn phải bù nước đủ cho cơ thể. Nếu tình trạng nôn mửa kéo dài hoặc ra máu trong chất nôn, cần đến bệnh viện khám kịp thời.

Giảm cân

Bất kỳ một sự giảm cân bất thường nào cũng cần phải tìm ra nguyên nhân. Giảm cân có thể do rối loạn tiêu hoá, cơ thể hấp thu dinh dưỡng kém hoặc cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm khác.

Chán ăn

Ngon miệng khi ăn có khuynh hướng giảm dần theo tuổi tác. Nhưng nếu đột ngột chán ăn có thể là biểu hiện của rối loạn tiêu hoá hay những bệnh lý khác.

Khi thấy những dấu hiệu này xuất hiện, bạn nên đến bác sĩ để thăm khám, đừng ở nhà tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc về uống, nó có thể khiến tình trạng bệnh của bạn nặng hơn và khó chữa hơn. Bạn cũng cần chú tâm hơn đến chế độ ăn của mình, nó sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn được khỏe mạnh hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top