Phương pháp trồng nấm linh chi hiệu quả trên thân gỗ

Như chúng ta đã biết, nấm linh chi là một trong những loại thuốc quý từ thiên nhiên có từ rất lâu và hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến trên thế giới. Với những công dụng tuyệt vời của nấm linh chi, người ta cũng nghiên cứu ra phương trồng nấm linh chi sao cho hiệu quả nhất. Một trong số đó chính là phương pháp trồng nấm linh chi trên thân gỗ.

Trồng nấm linh chi trên thân gỗ

Trồng nấm linh chi trên thân gỗ

Sau nhều cuộc thí nghiệm được tiến hành để tìm ra phương pháp trồng nấm linh chi hiệu quả quả và đạt được thành quả đáng mong đợi, ngoài phương pháp truyền thống như sử dụng mùn cưa hoặc phế phẩm nông nghiệp, người ta chú trọng hơn đến phương pháp trồng nấm linh chi trên thân gỗ.

Theo kinh nghiệm của những người trồng nấm linh chi lâu năm, nếu ta sử dụng phương pháp truyền thống thì cho hiệu quả không cao, nấm sẽ không được to và vị đắng của nấm cũng ít. Còn việc sử dụng phương pháp trồng nấm linh chi trên thân gỗ sẽ thu được cây nấm to và vị đắng của cây nấm cũng cao hơn rất nhiều.

Trồng nấm linh chi trên gỗ đạt hiệu quả cao

Trồng nấm linh chi trên gỗ đạt hiệu quả cao

Vậy cách trồng nấm linh chi trên gỗ như thế nào?

Người ta thường chọn những khúc gỗ từ 15 đến 20 cm, xử lý thanh trùng để đảm bảo cho khúc gỗ được sạch sẽ và không nhiễm bệnh trước khi sử dụng. Sau đó, người ta chẻ hoặc khoan ở giữa thân gỗ rồi cho giống nấm vào bên trong. Vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11, các thân gỗ chứa giống nấm (khi các sợi nấm đã lan đầy ra thân gỗ), sẽ được ủ trong  phòng trồng nấm. Các khúc gỗ sẽ được phủ những màn nhựa hoặc một lớp đất lên trên bề mặt. Sau một thời gian, nấm bắt đầu nảy mầm tạo thành cuống nấm, chúng phát triển và tạo thàng tai nấm, tai nấm tăng trưởng ngày càng to, đến cuối tháng 10 đầu tháng 11 thì thu hoạch.

Không phải loại gỗ nào cũng được sử dụng để trồng nấm linh chi. Người ta chú trọng vào các loại gỗ mền, không có tinh dầu, các cây thuộc họ thân thảo. Hiện nay thì người ta cũng đang nghiên cứu trồng nấm trên thân gỗ lim.

Cần chú ý chọn gỗ để trồng nấm linh chi

Cần chú ý chọn gỗ để trồng nấm linh chi

Nấm linh chi cũng giống như các loại cây khác, nếu được thu hoạch đúng thời vụ thì đem lại hiệu quả công dụng rất cao, chính vì thế, người ta luôn phải theo dõi sát xao trong quá trình trồng nấm. Đặc biệt chỉ thu hoạch các cây nấm tốt, thân to và có hình quả thận.

Nấm linh chi là một loại thuốc quý, cần được trồng, bảo quản và sử dụng đúng cách.

Trên đây là một vài thông tin về phương pháp trồng nấm linh chi trên thân gỗ. Mong bài viết sẽ giúp ích được cho bạn đọc.

> xem thêm: Giải đáp thắc mắc về lợi ích của nấm linh chi đối với những bà mẹ đang cho con bú?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top